Không bổ sung ngân sách an ninh biên giới giữa Mỹ và Mexico

Không bổ sung ngân sách an ninh biên giới giữa Mỹ và Mexico

Không bổ sung ngân sách an ninh biên giới giữa Mỹ và Mexico

Ngày 18/12 vừa qua, các nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đồng loạt bác bỏ đề nghị của Tổng thống Donald Trump về việc cấp ngân sách xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Trước đó, Tổng thống Trump đã đề nghị các bộ trưởng tìm kiếm một khoản ngân sách phù hợp để sử dụng bảo vệ biên giới. Thế nhưng, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đều không đồng tình với việc này. Nguyên nhân được đưa ra là bởi khoản ngân sách 1,6 tỷ USD đã được Quốc hội thông qua trước đó là đã đủ để thực hiện các biện pháp phòng ngừa bảo vệ an ninh biên giới.

Tuy nhiên, theo lý lẽ của ông chủ Nhà Trắng, số tiền 1,6 tỷ USD cần được tăng lên 5 tỷ USD để phục vụ xây dựng bức tường biên giới. Ngài Trump thậm chí còn doạ sẽ đóng cửa Chính phủ nếu Quốc hội không thông qua ngân sách cho bức tường biên giới.

Hiện tại, Mỹ đang ở trong bối cảnh cán cân quyền lực tại Quốc hội chia đều cho phe Cộng hoà và Dân chủ sau cuộc bầu cử vừa diễn ra. Vì vậy,  Quốc hội rất cần sự đồng tình từ các nghị sĩ đảng Dân chủ để thông qua dự luật chi tiêu. Nếu việc này không thành, chính phủ Mỹ sẽ đứng trước nguy cơ đóng cửa một phần khiến nhiều hoạt động liên bang bị gián đoạn, thậm chí là tê liệt, bao gồm các bộ Tư pháp và An ninh Nội địa.

Trong năm nay, chính phủ Liên bang Mỹ đã từng phải đóng cửa 2 lần do giới lập pháp không đồng quan điểm về vấn đề người di cư.