Gia tăng cảnh sát biển ở khu vực ASEAN

Gia tăng cảnh sát biển ở khu vực ASEAN

Trong hai ngày 12 và 13/3 vừa qua, đại diện các nước ASEAN và Australia, Uỷ ban châu Âu (EC) đã cùng nhau họp và bàn về việc xây dựng quy tắc hướng dẫn và ứng xử chung cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển.

Gia tăng cảnh sát biển ở khu vực ASEAN

Tại buổi họp, các đại biểu đã cùng nhau đánh giá tầm quan trọng của việc gặp gỡ cũng như ý nghĩa cấp thiết của việc gia tăng lực lượng cảnh sát biển ở khu vực. Tuy nhiên, cần phải sớm đưa ra quy tắc ứng xử chung để nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động của các lực lượng này, giúp ngăn ngừa sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Về phía đại diện Việt Nam cho biết, cần đưa ra các biện pháp khả thi để giúp tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các bên, từ đó là tiền đề quan trọng để đảm bảo an ninh và tự do đi lại trên các vùng biển, đặc biệt là ngư dân đánh cá trên bờ biển.

Trong khi đó, Australia lại chỉ ra những điểm cấp thiết để thiết lập cơ chế bảo vệ trật tự trên biển, tăng hợp tác bảo đảm an ninh ở châu Á.

Các cơ chế tiêu biểu gồm có hợp tác song phương của cảnh sát biển Trung Quốc và Philippines, Australia và Indonesia ngăn đánh cá trái phép, Singapore đóng vai trò điều phối chung.

Thông qua hội thảo này sẽ tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển, tuyên bố kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật trên biển của các thành viên ARF – Diễn đàn khu vực ASEAN tăng cường hợp tác thực chất.

Kể từ khi thành lập đến nay, ARF đã cùng nhau thúc đẩy đối thoại, hợp tác giữa các nước về các vấn đề chính trị – an ninh, từ đó đóng góp cho hoà bình, ổn định và xây dựng lòng tin ở các khu vực.