Dùng camera nhận diện gương mặt để giữ an ninh trật tự

TP HCM thực hiện đề án Xây dựng đô thị thông minh (ĐTTM) với việc hình thành 4 trụ cột là: Trung tâm điều hành; Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế – xã hội; Trung tâm an toàn thông tin.

Trung tâm điều hành ĐTTM được đặt tại nơi làm việc của UBND thành phố Hồ Chí Minh, đến nay đã đưa vào sử dụng được một tháng. 

Trung tâm điều hành được đặt tại trụ sở Ủy ban Thành phố.

Đối với lĩnh vực an ninh trật tự,  camera thu được hình ảnh người đang bị tình nghi theo đó nó sẽ phân tích đặc điểm nhân dạng.Sau khi có đầy đủ toàn bộ dữ liệu, chúng sẽ xác định đối tượng này là ai và cuối cùng truyền về cho người trực thiết bị.

 ĐTTM có nhiệm vụ chính là xây dựng chính quyền điện tử mở rộng và phong phú, tạo không gian,môi trường sống trong môi trường mạng giữa người dân và chính quyền thành phố.

Hệ thống camera giám sát được lắp ở khắp các tuyến đường sẽ góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại TP HCM. Ảnh: Hữu Nguyên

Hệ thống camera giám sát thành phố ở khắp các tuyến đường

Kho dữ liệu chung của thành phố đã hoạt động trên cơ sở tích hợp các dữ liệu hiện có của các sở, ngành gồm: một cửa điện tử,  người nộp thuế, lao động nước ngoài, đất đai…

Nhờ có trung tâm Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế – xã hội  việc dự báo về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của thành phố chắc chắn sẽ chính xác hơn, thông qua phần mềm chứ không còn là dự báo theo mong muốn.