Chính phủ Nga cần bảo vệ thể thao để tránh án phạt mới

Chính phủ Nga cần bảo vệ thể thao để tránh án phạt mới

Chính phủ Nga cần bảo vệ thể thao để tránh án phạt mớiRUSADA – Tổng giám đốc Cơ quan phòng chống Doping của Nga vừa lên tiếng kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến việc Uỷ ban Phòng chống doping thế giới (WADA) tiếp cận dữ liệu của Phòng thí nghiệm Moscow.

Có vẻ như tương lai của ngành thể thao và thể thao ảo nước Nga sẽ gặp phải nhiều khó khăn sau khi các giới chức của WADA không được cấp phép trích xuất dữ liệu từ Phòng thí nghiệm Moscow do thiết bị của họ không được chứng nhận theo luật nước này. Đây là nguyên nhân có thể khiến RUSADA bị cấm hoạt động bởi theo thoả thuận với WADA, hạn cuối cùng để trích xuất dữ liệu doping là vào ngày 31/12.

Không thể ngồi yên, người đứng đầu RUSADA đã phải gửi thư đến ông Putin với lời kêu gọi “bảo vệ tương lai của thể thao Nga”, trong thư có đoạn: “Tôi bày tỏ sự lo lắng về khả năng RUSADA có thể bị đình chỉ cùng với những hậu quả mà chúng ta chưa thể lường trước. Đáng lo lắng nhất là việc các vận động viên Nga sẽ bị cấm tham gia mọi giải đấu quốc tế cùng với lệnh cấm tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế”.

Ngoài ra, việc RUSADA bị đình chỉ hoạt động sẽ ít nhiều làm giảm uy tín của nước Nga trong mắt bạn bè quốc tế. Đây chính là mắt xích trung tâm của hệ thống chống doping Nga, đã khôi phục toàn bộ chức năng trong thời gian ngắn và đang dần trở thành một trong những cơ quan chống doping hàng đầu thế giới.

Hồi tháng 9 năm ngoái, WADA đã cho phép RUSADA khôi phục hoạt động sau 3 năm bị đình chỉ do bê bối bảo trợ doping. Mặc dù vậy, WADA đã nhấn mạnh rằng, họ vẫn tiếp tục ra lệnh cấm nếu Nga không thực hiện các cam kết trước đó.